Một số sai lầm khi bày mâm ngũ quả ngày tết - Cách bày mâm ngũ quả hợp phong thủy

Thứ bảy - 10/02/2018 21:14
Mâm ngũ quả là thành phần không thể thiếu trên ban thờ của mỗi gia đình người Việt mỗi khi tết đến xuân về nhưng việc bày mâm ngũ quả sao cho đúng, đẹp và hợp phong thủy thì rất ít người biết.

Mâm ngũ quả thể hiện lòng hiếu thảo, sự tôn kính của chúng ta đối với gia tiên tiền tổ đồng thời gửi gắm mong cầu cho một năm có được Ngũ phúc của gia chủ. Về định nghĩa Ngũ phúc hiện nay có nhiều quan điểm không giống nhau:

Theo từ điển Hán Việt của Đào Duy Anh hoặc của Hoàng Phê thì ngũ phúc là Phú (giàu có) – Quý (Sang trọng) – Thọ (Sống lâu) – Khang (Khỏe mạnh) – Ninh (Bình an).

Theo Kinh Thư do Khổng Tử và các đệ tử sưu tầm và biên soạn thì Ngũ Phúc là Thọ – Phú – Khang – Du – Khảo thể hiện qua cách viết chữ trong bức tranh Ngũ Phúc lâm môn:

 • Nhứt viết Thọ → Một viết chữ Thọ (sống lâu)
 • Nhị viết Phú → Hai viết chữ Phú (giàu có)
 • Tam viết Khang ninh  → Ba viết chữ Khang ninh (Mạnh khỏe, an vui)
 • Tư viết Du hảo đức → Bốn viết chữ Du hảo đức (Yêu chuộng cái đức: tính lương thiện, nhân hậu…). Cái này là quan trọng nhất bởi Đức tạo ra Phúc, “Đức năng thắng số”, Mệnh tốt tâm cũng tốt, phú quý mãi đến già. Mệnh tốt tâm không tốt thì sẽ thất bại giữa đường. Tâm tốt mệnh không tốt, trời đất cuối cùng cũng bảo hộ cho. Tâm mệnh đều không tốt, bần cùng chịu phiền não“. Xem thêm bài viết “Con người có vận mệnh hay không? Ai sắp đặt số phận của chúng ta? Các cách để cải biến vận mệnh của chính mình?” tại đây.
 • Ngũ viết Khảo chung mệnh → Năm viết chữ Khảo chung mệnh (Khi lâm chung không gặp tai họa, thân thể không đau đớn vì bệnh tật, không lưu luyến, an nhiên tự tại rời khỏi thế gian).           

Vậy tại sao lại gọi là mâm ngũ quả mà không phải là lục quả hay bát quả…?

Mâm ngũ quả đẹpTrước hết là bắt nguồn từ sự tích trong kinh Vu-lan-bồn: tôn giả Mục Kiền Liên người nổi tiếng là “Thần thông đệ nhất” nhưng một mình ông cũng không cứu được mẹ ông khỏi kiếp ngạ quỷ. Vì vậy Ngài mới xin với Đức Phật Thích Ca Mâu Ni và được Đức Phật chỉ dạy cách cứu mẹ bằng cách cúng dường thực phẩm (trong đó có mâm ngũ quả) cho Chư Tăng đoàn vào dịp Rằm tháng bảy (ở Việt Nam còn gọi là lễ Vu Lan) và nhờ phước lực của đông đảo mười phương chư Tăng chú nguyện để cứu mẹ. Vậy ngũ quả gồm những loại quả nào? Đó là các loại quả mà người tu hành hay còn gọi là tỳ khưu dùng để ăn chay. Theo Phật quang đại từ điển có ghi "Ngũ quả: Chỉ cho 5 loại trái cây mà các tỳ khưu phải nấu chín hoặc gọt vỏ mới được ăn. Đó là:
1. Loại quả có hạt như: Táo, hạnh, đào, mận...
2. Loại quả có da như: Dưa, lê, dâu...
3. Loại quả có vỏ như: Dừa, hồ đào, thạch lựu...
4. Loại có vỏ sần sùi như: Tùng, bách, tô nhẫm...
5. Loại có góc cạnh như: Ấu, các loại đậu lớn nhỏ...

Vậy chọn loại quả nào trong những quả trên? Ngũ Quả cần phải có 5 màu sắc theo quan điểm của ngũ hành là Kim (Trắng) – Mộc (Xanh) – Thủy (Đen) – Hỏa (Đỏ) – Thổ (Vàng) tượng trưng cho ngũ căn của con người gồm:

 • Tín căn: là lòng tin tưởng thật vững chắc, dùng trí tuệ để xét đoán việc mình làm và không tin tưởng một cách mù quáng.
 • Tấn căn: là ý chí kiên trì để làm năng lực dũng mảnh, tiến lên con đường đạo pháp. Càng học hỏi thì càng hăng say, càng thêm sức lực và càng phấn chí không bao giờ dừng lại.
 • Niệm căn: là sự ghi nhớ. Đối với người tu tập, trì giới là một điều tối quan trọng cho việc thành công hay thất bại trên con đường tu đạo, do đó, nên, luôn luôn, ghi nhớ những quy luật nầy.
 • Định căn: là lắng tâm yên tịnh để chuyên chú vào chánh pháp mà dụng tâm tu tập.
 • Huệ căn: là trí tuệ sáng suốt để hiểu biết sự vật như thật.

Như vậy tùy theo từng vùng miền với những đặc trưng về khí hậu, sản vật riêng cũng như điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà ta lựa chọn các loại trái cây phù hợp với ngũ hành để bày mâm ngũ quả. Không nhất thiết phải là 5 loại mà có thể lựa chọn 7 hay 9 loại (tâm linh thường sử dụng số lẻ).

Một số chú ý khi mua hoa quả:

 • Khi mua quả về không nên rửa nước sẽ làm quả sớm bị héo hoặc thối (đặc biệt là cam, quýt) nếu có chỗ đọng nước. Chính vì thế, chỉ cần dùng khăn ẩm lau sạch quả là được.
 • Đối với các gia đình về quê ăn tết, mâm ngũ quả thường được bày sớm từ ngày 27, 28 thì không nên chọn mua những quả đã chín đẹp, vừa mắt bởi để lâu quả đã có thể bị chín quá, lá héo, mũm vỏ. Đặc biệt là các quả xoài cát, mãng cầu, đu đủ, hồng, quất…rất nhanh hỏng.
 • Không nên mua hoa quả trong siêu thị bởi quả được để lạnh, không được tươi và sau khi bày ra ngoài nóng sẽ rất nhanh hỏng (trừ 1 số loại để được lâu như dưa hấu, táo).
 • Mâm ngũ quả không nên bày thêm hoa hay bánh kẹo lên mà nên dùng lọ hoa riêng, bánh kẹo bày sang hay bên mâm ngũ quả cho cân xứng.
 • Không được bày các quả có gai nhọn: mít, sầu riêng, chôm chôm, dứa hoặc quả có mùi quá hắc hoặc có vị cay, đắng: sầu riêng, ớt cay, tiêu hoặc các quả mọc sát đất, mọc gần nơi ô uế vì bàn thờ là nơi sinh hoạt tâm linh rất cần sự sạch sẽ.
 • Nếu có được đủ 5 màu thì rất tốt còn nếu không có thì cũng không sao bởi rất ít hoa quả có Hành Kim và Hành Thủy.
 • Không nên kiêng kỵ những điều vô lý mà trở thành cuồng tín (thường xuất hiện ở Miền Nam) bởi căn nguyên của Giàu có là do tu Tâm tích Đức chứ không phải là do kiêng kỵ mà có. Ví dụ: kiêng kỵ không dùng chuối vì phát âm giống “Chúi” thể hiện sự khốn khó, kiêng kỵ quả Cam bởi quan niệm “Quýt làm Cam chịu”, hoặc quả Lê vì “Lê lết, dễ đổ bể”...

Sau đây tôi xin giới thiệu ý nghĩa một số loại quả thường dùng khi bày mâm ngũ quả:

1. Hành Mộc (màu xanh)

Nải chuối xanhNải chuối: Đầu tiên chắc chắn phải là nải chuối xanh được đặt làm giá đỡ cho mọi quả khác. Chú ý không dùng chuối chín vì khi đặt quả khác lên sẽ bị gẫy. Nải chuối có các quả bao lên như bàn tay nên tượng trưng cho sự chở che, bao bọc, con cháu sum vầy.Dưa hấuDưa hấu khắc chữ: quả Dưa hấu xanh vỏ (mộc), đỏ lòng (Hỏa) giống bậc trí nhân quân tử và hiện nay khắc được chữ trông rất đẹp mắt nên cũng rất thích hợp bày trên mâm.2. Hành Hỏa (màu Đỏ)

Quả Thanh LongThanh long: Rồng, mây hội tụ, thể hiện sự phát tài phát lộc. Quả Thanh Long vỏ đỏ (Hỏa), ruột màu trắng (Kim) nên rất phù hợp trang trí mâm ngũ quả.

Táo đỏ (Mỹ, Pháp, Úc) tượng trưng cho sự Phú Quý, Giàu sang. Ở thành phố mua Táo Mỹ rất dễ nhưng ở các vùng quê chỉ toàn Táo Trung Quốc không nên mua vì bị tẩm hóa chất độc hại.

Cam Canh: Có thể dùng thay thế quả Cam để bày. Tuy nhiên quả Cam canh tương tự quả quýt cũng nhanh hỏng nếu trời nóng.

3. Hành Thổ (màu Vàng)

Quả bưởi diễnQuả Bưởi: có ý nghĩa với ước mong cho hoa trái đầy vườn, phúc lộc đầy nhà. Ngày nay nhiều nhà đã dùng quả Phật Thủ thay thế cho quả Bưởi trong mâm ngũ quả.Quả phật thủQuả Phật Thủ: còn gọi là Thanh yên có hình dáng giống Bàn tay của Phật nên được gọi là Phật Thủ. Phật Thủ có nguồn gốc từ Ấn Độ là một loại cây quý vì cành, lá, hoa, quả đều có thể được sử dụng như thuốc với vị cay, đắng, ngọt, tính ấm không độc có tác dụng trong trị bệnh về gan, lá lách, dạ dày...hoặc ngâm rượu rất tốt. Quả Phật Thủ có mùi thơm quyến rũ như gần như xa và để được lâu nên thường được dùng để Thờ Phật và Gia tiên. Quả Phật Thủ thường được bày ở trung tâm hoặc nơi cao nhất trong mâm ngũ quả với mong ước Bàn tay Phật che chở cho gia đình vượt quá khó khăn, hoạn nạn.

Quả camQuả quấtQuả Cam
: tượng trưng cho sự ngon ngọt của đất mẹ nuôi sống đàn con từ bao đời.

Quả quất: tượng trưng cho sự thành đạt, được điểm xuyết vào từng khe quả chuối, tô điểm thêm màu sắc. Tuy nhiên quả quất rất nhanh hỏng (bị thối và mốc chỉ sau 3 hôm bày nếu trời nóng) vì vậy đối với các gia đình Thành Phố về quê ăn tết từ 3 hôm trở lên thì cần căn cứ vào thời tiết ngày tết để quyết định có nên bày hay không.

Quả Lê: Có vị ngọt thanh, ngụ ý việc gì cũng trơn tru, suôn sẻ. Tôi không thích quả lê này bởi đa số là hàng Trung Quốc, còn quả Lê của Hàn Quốc trông to nhưng xấu.

Quả đu đủ: mang ý nghĩa thịnh vượng, đủ đầy.

Quả Xoài cát: phát âm giống “xài”, cầu mong không thiếu thốn.

4. Hành Kim

Quả roi trắngQuả măng cụt


Có rất ít quả có màu trắng và sáng, thường chỉ có Quả roi hoặc quả Đào Trung Quốc nhưng không nên mua Đào vì bị tẩm hóa chất rất nhiều. Có thể sử dụng quả măng cụt đen vỏ, trắng lòng để bày.

5. Hành Thủy

Hành thủy có màu đen hoặc xanh nước biển gồm có: quả nho đen, mận đen, măng cụt

Quả nho đenQuả mận đen

Ngoài các quả trên thường được sử dụng ở miền Bắc và miền Trung còn thì ở miền Nam thường chuộng các quả mang ý nghĩa riêng như quả Lựu: Nhiều hạt, tượng trưng cho con đàn cháu đống; Quả  trứng gà: Lộc trời cho; quả Sung: Sung mãn, sức khỏe và tiền bạc, quả dừa phát âm giống vừa với ý nghĩa “cầu vừa đủ”.
Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy like, share bài viết để ủng hộ tác giả và giúp ích cho người khác.
Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết hoàn thiện hơn, xin đừng quên để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

Tác giả bài viết: Phong thủy 989 M&E

Nguồn tin: Tổng hợp

Bản quyền bài viết này thuộc về Bộ môn phong thủy của 989 M&E. Các cá nhân, tổ chức, báo điện tử, diễn đàn, mạng xã hội... không được phép sao chép, cắt dán nội dung bài viết khi chưa được sự đồng ý bằng văn bản của chúng tôi.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ khách hàng
NV1: 0926 138 186
NV2: 0926 38 16 16
NV3: 0925 922 186
Khiếu nại: 0926 138 186
Sim phong thủy điểm cao
Sim Tam hoa
Sim Tứ quý
Sim giảm giá
CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT ĐIỆN VÀ CƠ KHÍ 989
Địa chỉ: Số 5, ngách 355/49/29, đường Xuân Đỉnh, P. Xuân Đỉnh, Q. Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội, Việt Nam
Người đại diện: Lê Văn Hòa - Điện thoại: 0926.138.186 - Email: info@989me.vn - Website: https://989me.vn
Giấy CNĐKDN: 0107564337 - Ngày cấp: 14/09/2016 - Nơi cấp: Phòng ĐKKD số 03 - Sở Kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội  
Giấy phép Mạng xã hội số 149/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 14/04/2017
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây