Cấu tạo, thông số kỹ thuật, nguyên lý làm việc, cách sử dụng của bình chữa cháy bột xách tay

Thứ tư - 15/11/2017 16:18
Hiện nay bình chữa cháy xách tay được sử dụng rất phổ biến trong các công trình và phương tiện giao thông cơ giới có nguy hiểm cháy nổ do nó rất hiệu quả trong việc dập tắt các đám cháy mới phát sinh, có diện tích nhỏ. Trong khi đó trên mạng chỉ hướng dẫn rất sơ sài về cách sử dụng, bảo quản bảo dưỡng. Bài viết này sẽ giới thiệu về Cấu tạo, thông số kỹ thuật, nguyên lý làm việc, cách sử dụng của bình chữa cháy bột xách tay một cách đầy đủ nhất.

Hiện nay tình hình cháy nổ ngày càng diễn biến phức tạp, nghiêm trọng. Theo số liệu thống kê của Cục Cảnh sát Phòng cháy, Chữa cháy và Cứu nạn Cứu hộ  trong 9 tháng đầu năm 2018 cả nước xảy ra 2.989 vụ cháy, làm chết 73 người, bị thương 163 người; thiệt hại về tài sản 1.590 tỷ đồng. Xảy ra 24 vụ nổ, làm chết 5 người, bị thương 24 người, thiệt hại về tài sản 388 triệu đồng. Trong đó nguyên nhân gây cháy chủ yếu vẫn là do sự cố hệ thống điện và thiết bị điện (chiếm trên 50%); do vi phạm, sơ suất trong quá trình sử dụng lửa trần, xăng dầu, khí đốt, hóa chất ... (chiếm trên 30%).

Vai trò của bình chữa cháy xách tay cực kỳ quan trọng trong việc chữa cháy ban đầu bởi nó rất hiệu quả trong việc dập tắt các đám cháy mới phát sinh, có diện tích nhỏ tránh cho đám cháy lan rộng. Trong khi đó trên mạng chỉ hướng dẫn rất sơ sài về cách sử dụng, bảo quản bảo dưỡng. Vì vậy tôi xin viết một bài đầy đủ nhất để bạn đọc có thể nắm vững tất cả các kiến thức về bình chữa cháy xách tay.

Bài viết này nằm trong loạt bài viết giới thiệu một cách đầy đủ và toàn diện về cấu tạo, thông số kỹ thuật, nguyên lý làm việc, cách sử dụng của bình chữa cháy xách tay để bạn đọc có thể nắm vững tất cả các kiến thức về bình chữa cháy xách tay, áp dụng vào thực tế cơ sở, cơ quan. Các bạn xem thêm các bài viết khác ở link bên dưới:

Phần 1: Cấu tạo, thông số kỹ thuật, nguyên lý làm việc, cách sử dụng của bình chữa cháy CO2 xách tay

Phần 2: Cách bảo quản, bảo dưỡng, kiểm tra bình chữa cháy CO2 xách tay

Phần 4: Cách bảo quản, bảo dưỡng, kiểm tra bình chữa cháy bột xách tay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bình chữa cháy bột có giá cả rất khác nhau phụ thuộc vào xuất xứ và thương hiệu. Trong đó phổ biến nhất là các loại bình bột của Trung Quốc do giá thành rẻ, các loại bình từ Mỹ, Nhật, Hàn Quốc… rất ít và thường được trang bị ở những công trình yêu cầu khắt khe về chất lượng. Trước hết ta đi tìm hiểu về cấu tạo, thông số kỹ thuật của bình chữa cháy bột.

1. Cấu tạo bình chữa cháy bột xách tay

Cau tao binh chua chay botVỏ bình làm bằng thép hàn, hình trụ đứng, thường được sơn màu đỏ. Trên vỏ bình có gắn nhãn mác của nhà sản xuất, ký hiệu bình, thông số kỹ thuật, cách bảo quản, sử dụng…

Chất chữa cháy trong bình là bột. Thành phần hóa học của bột tùy thuộc vào chủng loại của từng loại bình, ví dụ NaHCO3 (bột BC khi phun có màu trắng đục) hoặc (NH4)3PO4 (bột ABC khi phun ra có màu vàng). Chất chữa cháy trong trình được bảo vệ bằng một chốt kẹp chì của nhà sản xuất. Trong bình có chứa khí đẩy (thường là Nitơ nạp cùng bột) dùng để đẩy chất chữa cháy ra ngoài.

Phía trên thân bình là cụm van. Cụm van thường được làm bằng hợp kim đồng, bên trong có van 1 chiều được nén bằng lò xo, để thắng được lực đẩy của lò xo ta phải thông qua tay đòn của tay xách – cần bóp. Bình thường, giữa tay xách và cần bóp được khóa bằng một chốt hãm, đầu có kẹp chì. Cụm van gắn liền với nắp đậy, có thể tháo ra nạp lại bột và khí sau khi sử dụng.

Trên cụm van có áp kế đo áp suất khí đẩy trong bình. Áp kế thường được chia thành 3 vạch màu cơ bản như sau:

 
  • Màu đỏ: Áp suất khí đẩy trong bình không đủ để đẩy bột ra ngoài
  • Màu xanh: Áp suất khí đẩy trong bình đủ để đẩy bột ra ngoài
  • Màu vàng: Áp suất khí đẩy trong bình vượt quá mức quy định
 

Gắn với cụm van ở phía trong bình là ống xiphông bằng nhựa dung để dẫn bột từ đáy bình ra ngoài. Ở cụm van, phía ngoài là ống dẫn bột và loa phun. Ống dẫn bột có chiều dài tùy thuộc từng loại bình. Loa phun làm bằng nhựa, kích cỡ tùy thuộc vào từng loại bình.

2. Thông số kỹ thuật bình chữa cháy bột xách tay

Thông số kỹ thuật một số loại bình bột chữa cháy Trung Quốc

Đặc tính kỹ thuật Ký hiệu - Loại bình
MF1 MF2 MF3 MF4 MF5 MF8
MFZ1 MFZ2 MFZ3 MFZ4 MFZ5 MFZ8
MFZL1 MFZL2 MFZL3 MFZL4 MFZL5 MFZL8
Khối lượng bột (kg) 1 2 3 4 5 8
Áp suất khí nén N2 (MFZ, MFZL), kg/cm2 12 12 12 12 12 12
Tầm phun xa hiệu quả (m) ≤ 2,5 ≤ 2,5 ≤ 2,5 ≤ 4 ≤ 4 ≤ 5
Thời gian phun (giây) 6 8 8 9 9 12


A – Đám cháy vật liệu rắn thông thường (gỗ, vải, cao su…);
Dựa trên ký hiệu trên vỏ bình ta có thể biết được chất chữa cháy và khối lượng bột và khả năng dập tắt các loại đám cháy tương ứng. Cụ thể:

B – Các đám cháy chất lỏng cháy được (xăng, dầu…);

C – Các đám cháy khí và hơi (Metan, axetilen…);

xB yA: diện tích dập tắt nhóm đám cháy tương ứng. Tương ứng với mỗi x và y, ta nhân với 0,2 để ra số m2 diện tích chữa cháy tương ứng

Ví dụ: bình chữa cháy MFZL4, trên bình có ghi ABC-4 là loại sử dụng bột chữa cháy (NH4)3PO4  có khối lượng bột là 4kg và có thể dùng chữa cháy hầu hết các đám cháy chất rắn, chất lỏng, khí dễ cháy.

3. Nguyên lý làm việc bình chữa cháy bột xách tay

Sau khi giật chốt kẹp chì và bóp cụm tay xách – cần bóp, van một chiều sẽ được mở ra. Dưới áp lực của khí đẩy trong bình cùng khả năng linh động của bột, bột sẽ được phun ra ngoài qua ống xiphông – van - ống dẫn ngoài rồi qua loa phun vào đám cháy.

4. Cách sử dụng bình chữa cháy bột xách tay

Đọc kỹ hướng dẫn, nắm rõ tính năng, tác dụng của từng loại bình để bố trí chữa các đám cháy cho phù hợp. Không nên sử dụng bình bột chữa cháy để dập tắt đám cháy các thiết bị có độ chính xác cao do tính ăn mòn của bột chữa cháy.

Huong dan su dung binh bot chua chay 1

Khi có cháy xảy ra, nhanh chóng đến vị trí đặt bình chữa cháy:

Đưa bình đến gần đám cháy;

Lắc, xóc vài lần cho bột trong bình tơi ra, giật chốt kẹp chì;

Tùy từng loại đám cháy mà chọn vị trí và khoảng cách đứng phun cho phù hợp, hướng loa phun vào gốc lửa. Khi phun phải đứng đầu hướng gió (đối với đám cháy ngoài) và đứng gần cửa ra vào (đối với đám cháy trong);

Từ khoảng cách 1,5 -2 m bóp tay xách cần bóp. khi bóp van phải dứt khoát và giữ bình ở tư thế thẳng đứng;

Đưa loa phun qua lại. Chú ý: đối với các đám cháy chất lỏng cháy phải phun bao phủ lên bề mặt, tránh phun xục trực tiếp xuống chất lỏng làm chúng bắn ra ngoài gây cháy lan.

Khi lửa yếu thì tiến lại gần, phun cho đến khi tắt hẳn thì thôi, không được ngừng phun khi đám cháy chưa được dập tắt.

Bình bột chữa cháy đã qua sử dụng (dù ít hay nhiều) cũng phải nạp lại. Bình đã qua sử dụng phải để riêng tránh nhầm lẫn.

Huong dan su dung binh bot chua chay 2

Mời các bạn xem tiếp các phần tiếp theo ở link bên dưới

Phần 1: Cấu tạo, thông số kỹ thuật, nguyên lý làm việc, cách sử dụng của bình chữa cháy CO2 xách tay

Phần 2: Cách bảo quản, bảo dưỡng, kiểm tra bình chữa cháy CO2 xách tay

Phần 4: Cách bảo quản, bảo dưỡng, kiểm tra bình chữa cháy bột xách tay

 

xem boi so dien thoai

Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy like, share bài viết để ủng hộ tác giả và chia sẻ kiến thức cho bạn bè của bạn. Cám ơn bạn rất nhiều!

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết hoàn thiện hơn, xin đừng quên để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

Tác giả bài viết: Thành viên linhnv

Nguồn tin: Tổng hợp

Bản quyền bài viết này thuộc về công ty TNHH Kỹ thuật Điện và Cơ khí 989. Các cá nhân, tổ chức, báo điện tử, diễn đàn, mạng xã hội... không được phép sao chép, cắt dán nội dung bài viết khi chưa được sự đồng ý bằng văn bản của chúng tôi.

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 2 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Diễn đàn cơ điện
hotline 0926. 138 186
CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT ĐIỆN VÀ CƠ KHÍ 989
Địa chỉ: Số 5, ngách 355/49/29, đường Xuân Đỉnh, P. Xuân Đỉnh, Q. Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội, Việt Nam
Người đại diện: Lê Văn Hòa - Điện thoại: 0926.138.186 - Email: info@989me.vn - Website: https://989me.vn
Giấy CNĐKDN: 0107564337 - Ngày cấp: 14/09/2016 - Nơi cấp: Phòng ĐKKD số 03 - Sở Kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội  
Giấy phép Mạng xã hội số 149/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 14/04/2017
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây