Cách bảo quản, bảo dưỡng, kiểm tra bình chữa cháy CO2 xách tay

Thứ năm - 21/12/2017 16:05

Hiện nay bình chữa cháy xách tay được sử dụng rất phổ biến trong các công trình và phương tiện giao thông cơ giới có nguy hiểm cháy nổ do nó rất hiệu quả trong việc dập tắt các đám cháy mới phát sinh, có diện tích nhỏ. Trong khi đó trên mạng chỉ hướng dẫn rất sơ sài về cách sử dụng, bảo quản bảo dưỡng. Bài viết này sẽ giới thiệu về Cách bảo quản, bảo dưỡng, kiểm tra bình chữa cháy CO2 xách tay để đảm bảo khả năng sẵn sàng hoạt động cũng như kéo dài tuổi thọ của nó.

Cau tao binh chua chay CO2Vai trò của bình chữa cháy xách tay cực kỳ quan trọng trong việc chữa cháy ban đầu bởi nó rất hiệu quả trong việc dập tắt các đám cháy mới phát sinh, có diện tích nhỏ tránh cho đám cháy lan rộng. Trong khi đó trên mạng chỉ hướng dẫn rất sơ sài về cách sử dụng, bảo quản bảo dưỡng. Vì vậy tôi xin viết một bài đầy đủ nhất để bạn đọc có thể nắm vững tất cả các kiến thức về bình chữa cháy xách tay.

Bài viết này nằm trong loạt bài viết giới thiệu một cách đầy đủ và toàn diện về cấu tạo, thông số kỹ thuật, nguyên lý làm việc, cách sử dụng của bình chữa cháy xách tay để bạn đọc có thể nắm vững tất cả các kiến thức về bình chữa cháy xách tay, áp dụng vào thực tế cơ sở, cơ quan. Các bạn xem thêm các bài viết khác ở link bên dưới:

Phần 1: Cấu tạo, thông số kỹ thuật, nguyên lý làm việc, cách sử dụng của bình chữa cháy CO2 xách tay

Phần 3: Cấu tạo, thông số kỹ thuật, nguyên lý làm việc, cách sử dụng của bình chữa cháy bột xách tay

Phần 4: Cách bảo quản, bảo dưỡng, kiểm tra bình chữa cháy bột xách tay

5. Cách bảo quản bình chữa cháy CO2

  • Để nơi dễ lấy, dễ thấy, không ảnh hưởng đến lối và đường thoát nạn
  • Để bình đứng, ở nơi thoáng mát, tránh xa nguồn nhiệt và thiết bị sinh nhiệt (nhiệt độ xung quanh < 50 độ C), tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp. Nếu để ngoài nhà phải có mái che.
  • Khi di chuyển bình tránh va đập mạnh
  • Trong quá trình bảo quản, dùng cờ lê hoặc mỏ lết để siết chặt khớp nối giữa ống dẫn và cụm van, nếu không khi sử dụng phun bình, khí có thể rò rì qua chỗ này.

6. Cách bảo dưỡng bình chữa cháy CO2

Các loại bình chữa cháy CO2 phải được bảo dưỡng như sau:

  • Không quá một năm nhưng không ít hơn 6 tháng một lần
  • Thử thủy lực đúng kỳ và khi có yêu cầu kiểm tra đặc biệt
Nap sac binh chua chay CO2

Trong một lần bảo dưỡng, tất cả các loại bình chữa cháy CO2 phải:

+ Kiểm tra niêm phong và cơ cấu an toàn để xác định bình chữa cháy đã sử dụng hay chưa.

+ Sử dụng dấu nạp, nếu được trang bị.

+ Phải ghi thời gian tiến hành bảo dưỡng và tên, dấu hiệu nhận biết của tổ chức và các nhân thực hiện.

+ Mỗi bình chữa cháy phải có túi nhãn an toàn chỉ năm, tháng thực hiện dịch vụ (bảo dưỡng, nạp lại và thử thủy lực) và phải nhận biết được người tiến hành các dịch vụ đó.

+ Nhãn ghi dịch vụ không được đặt phía trước bình chữa cháy.

Chú ý: bình chữa cháy không còn khả năng bảo dưỡng hoặc nạp lại phải được thay thế bằng một bình dự trữ cùng kiểu và tối thiểu cùng loại và cùng công suất.

7. Cách kiểm tra bình chữa cháy CO2

Bình chữa cháy CO2 phải được kiểm tra khi lần đầu đưa vào sử dụng và sau đó phải được kiểm tra định kỳ theo qui định của nhà sản xuất hoặc ít nhất 3 tháng/ lần. Nếu lượng CO2 giảm quá 1/4 thì nạp bù. Mùa hè cần rút ngắn thời gian kiểm tra.

Cân và ghi trọng lượng bình để đối chiếu với trọng lượng ban đầu. Nhìn áp kế để theo dõi áp lực khí đẩy trong bình. Nhúng bình vào nước hoặc dung dịch xà phòng xem bình có rò rỉ không. Chú ý không cho nước vào loa phun. Nếu có hao hụt phải nạp lại.

Kiểm tra sự thông suốt của vòi phun, không để vòi phun bị gập, gãy hoặc vỡ. Nếu vòi phun bị lỏng phải xiết chặt vào cụm van.

Trước mỗi lần nạp khí mới và sau 5 năm sử dụng, vỏ bình phải được kiểm tra thủy lực. Sau khi đạt yêu cầu mớ được phép sử dụng.

Kiểm tra định kỳ được thực hiện để đảm bảo bình chữa cháy: được đặt ở vị trí qui định không bị trở ngại, dễ nhìn thấy và bản hướng dẫn sử dụng của bình quay ra ngoài; hướng dẫn sử dụng rõ ràng; niêm phong hoặc bộ phận chèn không bị vỡ hoặc mất; còn đầy; không bị hư hỏng, ăn mòn, rò rỉ hoặc lăng phun bị bịt kín;

Khi kiểm tra nếu phát hiện bất kỳ bình chữa cháy nào không đảm bảo đúng các điều kiện như không đặt ở vị trí quy định; bị trở ngại, không dễ nhìn thấy và bản hướng dẫn sử dụng của bình không quay ra ngoài phải có hành động chỉnh sửa ngay.

Khi kiểm tra nếu phát hiện bất kỳ bình chữa cháy nạp lại được nào không thực hiện đúng bất kỳ điều kiện nào như: hướng dẫn sử dụng không rõ ràng; niêm phong hoặc bộ phận chèn bị vỡ hoặc mất; không còn đầy; bị hư hỏng, ăn mòn, rò rỉ hoặc lăng phun bị bịt kín; kim của đồng hồ không ở vị trí nằm trong khoảng hoạt động thì phải tiến hành bảo dưỡng theo qui trình thích hợp.

Khi kiểm tra nếu phát hiện bất kỳ bình chữa cháy không nạp lại được thì phải loại bỏ.

Mời các bạn xem tiếp các phần tiếp theo ở link bên dưới

Phần 1: Cấu tạo, thông số kỹ thuật, nguyên lý làm việc, cách sử dụng của bình chữa cháy CO2 xách tay

Phần 3: Cấu tạo, thông số kỹ thuật, nguyên lý làm việc, cách sử dụng của bình chữa cháy bột xách tay

Phần 4: Cách bảo quản, bảo dưỡng, kiểm tra bình chữa cháy bột xách tay

xem boi so dien thoai

Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy like, share bài viết để ủng hộ tác giả và chia sẻ kiến thức cho bạn bè của bạn. Cám ơn bạn rất nhiều!

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết hoàn thiện hơn, xin đừng quên để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

Tác giả bài viết: Thành viên linhnv

Nguồn tin: Tổng hợp

Bản quyền bài viết này thuộc về công ty TNHH Kỹ thuật Điện và Cơ khí 989. Các cá nhân, tổ chức, báo điện tử, diễn đàn, mạng xã hội... không được phép sao chép, cắt dán nội dung bài viết khi chưa được sự đồng ý bằng văn bản của chúng tôi.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Diễn đàn cơ điện
hotline 0926. 138 186
CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT ĐIỆN VÀ CƠ KHÍ 989
Địa chỉ: Số 5, ngách 355/49/29, đường Xuân Đỉnh, P. Xuân Đỉnh, Q. Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội, Việt Nam
Người đại diện: Lê Văn Hòa - Điện thoại: 0926.138.186 - Email: info@989me.vn - Website: https://989me.vn
Giấy CNĐKDN: 0107564337 - Ngày cấp: 14/09/2016 - Nơi cấp: Phòng ĐKKD số 03 - Sở Kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội  
Giấy phép Mạng xã hội số 149/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 14/04/2017
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây