Cấu tạo, thông số kỹ thuật, nguyên lý làm việc, cách sử dụng của bình chữa cháy CO2 xách tay

Thứ hai - 11/12/2017 15:20
Hiện nay bình chữa cháy xách tay được sử dụng rất phổ biến trong các công trình và phương tiện giao thông cơ giới có nguy hiểm cháy nổ do nó rất hiệu quả trong việc dập tắt các đám cháy mới phát sinh, có diện tích nhỏ. Trong khi đó trên mạng chỉ hướng dẫn rất sơ sài về cách sử dụng, bảo quản bảo dưỡng. Bài viết này sẽ giới thiệu về Cấu tạo, thông số kỹ thuật, nguyên lý làm việc, cách sử dụng của bình chữa cháy CO2 xách tay một cách đầy đủ nhất.

Hiện nay tình hình cháy nổ ngày càng diễn biến phức tạp, nghiêm trọng. Theo số liệu thống kê của Cục Cảnh sát Phòng cháy, Chữa cháy và Cứu nạn Cứu hộ  trong 9 tháng đầu năm 2018 cả nước xảy ra 2.989 vụ cháy, làm chết 73 người, bị thương 163 người; thiệt hại về tài sản 1.590 tỷ đồng. Xảy ra 24 vụ nổ, làm chết 5 người, bị thương 24 người, thiệt hại về tài sản 388 triệu đồng. Trong đó nguyên nhân gây cháy chủ yếu vẫn là do sự cố hệ thống điện và thiết bị điện (chiếm trên 50%); do vi phạm, sơ suất trong quá trình sử dụng lửa trần, xăng dầu, khí đốt, hóa chất ... (chiếm trên 30%).

Vai trò của bình chữa cháy xách tay cực kỳ quan trọng trong việc chữa cháy ban đầu bởi nó rất hiệu quả trong việc dập tắt các đám cháy mới phát sinh, có diện tích nhỏ tránh cho đám cháy lan rộng. Trong khi đó trên mạng chỉ hướng dẫn rất sơ sài về cách sử dụng, bảo quản bảo dưỡng. Vì vậy tôi xin viết một bài đầy đủ nhất để bạn đọc có thể nắm vững tất cả các kiến thức về bình chữa cháy xách tay.

Bài viết này nằm trong loạt bài viết giới thiệu một cách đầy đủ và toàn diện về cấu tạo, thông số kỹ thuật, nguyên lý làm việc, cách sử dụng của bình chữa cháy xách tay để bạn đọc có thể nắm vững tất cả các kiến thức về bình chữa cháy xách tay, áp dụng vào thực tế cơ sở, cơ quan. Các bạn xem thêm các bài viết khác ở link bên dưới:

Phần 2: Cách bảo quản, bảo dưỡng, kiểm tra bình chữa cháy CO2 xách tay

Phần 3: Cấu tạo, thông số kỹ thuật, nguyên lý làm việc, cách sử dụng của bình chữa cháy bột xách tay

Phần 4: Cách bảo quản, bảo dưỡng, kiểm tra bình chữa cháy bột xách tay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bình chữa cháy CO2 có giá cả rất khác nhau phụ thuộc vào xuất xứ và thương hiệu. Trong đó phổ biến nhất là các loại bình của Trung Quốc do giá thành rẻ, các loại bình từ Mỹ, Nhật, Hàn Quốc… rất ít và thường được trang bị ở những công trình yêu cầu khắt khe về chất lượng. Trước hết ta đi tìm hiểu về cấu tạo, thông số kỹ thuật của bình chữa cháy CO2.

1. Cấu tạo bình chữa cháy CO2

Cau tao binh chua chay CO2Vỏ bình chữa cháy CO2 làm bằng thép đúc, hình trụ đứng, thường được sơn màu đỏ. Trên vỏ bình có gắn nhãn mác của nhà sản xuất, ký hiệu bình, thông số kỹ thuật, cách bảo quản, sử dụng…

Chất chữa cháy trong bình là khí CO2 được nén ở dạng lỏng. Khối lượng CO2 trong bình có thể biết thông qua ký hiệu trên vỏ bình, ví dụ: MT3 là bình chữa cháy bằng khí CO2 của Trung Quốc có khối lượng khí là 3kg.

Phía trên thân bình là cụm van. Cụm van thường được làm bằng hợp kim đồng, có cấu tạo kiểu van lò xo nén một chiều thường đóng, có tay xách và cần bóp. Bình thường, giữa tay xách và cần bóp được khóa bằng một chốt hãm, đầu có kẹp chì.

Ở trên cụm van có van an toàn sẽ xả khí ra ngoài khi áp suất trong bình tăng quá mức qui định. Gắn với cụm van ở phía trong bình là ống xiphông bằng nhựa dùng để xả khí CO2 ra ngoài khi chữa cháy. Bình CO2 không có đồng hồ áp kế.

Gắn với cụm van ở phía ngoài là loa phun làm bằng kim loại, nhựa hoặc cao su; kích cỡ tùy thuộc từng loại bình và thường to hơn so với bình bột chữa cháy. Loa phun được gắn với khớp nối bộ van qua 1 ống thép cứng hoặc ống xi phông mềm.

2. Thông số kỹ thuật bình chữa cháy CO2

Thông số kỹ thuật một số loại bình bột chữa cháy Trung Quốc

Đặc tính kỹ thuật Ký hiệu - Loại bình
MT-2 MT-3 MT-5 MT-7
Thời gian phun có hiệu quả, s 8 8 9 12
Trọng lượng khí CO2, kg 2 3 5 7
Tầm phun xa, m ≤ 1,5 ≤ 1,5 ≤ 2 ≤ 2

Bình chữa cháy CO2 có thể dập tắt được các loại đám cháy sau:

B – Các đám cháy chất lỏng cháy được (xăng, dầu…);

C – Các đám cháy khí và hơi (Metan, axetilen…);

Bình chữa cháy CO2 sử dụng hiệu quả để dập tắt các đám cháy thiết bị điện tử hay đồ vật quý vì chúng không lưu lại dấu vết trên chất cháy, do vậy không làm hư hỏng thêm đồ vật. Nó có hiệu quả khi chữa cháy các đám cháy trong phòng, hầm, nơi kín khuất gió; không hiệu quả khi chữa những đám cháy ngoài trời hay nơi thoáng gió vì CO2 khuếch tán nhanh trong không khí.

Chú ý: Không dùng bình chữa cháy CO2 để dập tắt các đám cháy than hay kim loại nóng đỏ vì khí CO2 sẽ bị phân hủy: CO2 + C → 2CO; CO + M → MO + CO; mà khí CO là khí độc với con người (gây tê liệt thần kinh) và rất dễ nổ.

3. Nguyên lý làm việc bình chữa cháy CO2

Sau khi giật chốt kẹp chì và bóp cụm tay xách van bóp hoặc vặn van, van một chiều sẽ được mở ra. CO2 trong bình được nén với áp suất cao sẽ phun ra ngoài qua ống xiphông – van - ống dẫn ngoài rồi qua loa phun vào đám cháy. Khi ra ngoài CO2 ở dạng lỏng sẽ chuyển thành dạng khí.

4. Cách sử dụng bình chữa cháy CO2

Đoc kỹ hướng dẫn, nắm rõ tính năng, tác dụng của từng loại bình để bố trí chữa các đám cháy cho phù hợp. Không nên sử dụng bình để dập tắt các đám cháy ngoài trời.

Huong dan su dung binh chua chay CO2

Khi có cháy xảy ra, nhanh chóng đến vị trí đặt bình chữa cháy:

  • Đưa bình đến gần đám cháy;
  • Giật chốt kẹp chì;
  • Tùy từng loại đám cháy mà chọn vị trí và khoảng cách đứng phun cho phù hợp, hướng loa phun vào gốc lửa. Khi phun phải đứng đầu hướng gió (đối với đám cháy ngoài) và đứng gần cửa ra vào (đối với đám cháy trong);
  • Bóp tay xách cần bóp, khi bóp van phải dứt khoát. Khi phun phải giữ bình ở tư thế thẳng đứng
  • Đưa loa phun qua lại. Khi phun chỉ được cầm vào vị trí tay cầm bằng nhựa, cao su trên vòi và loa phun, đề phòng bị bỏng lạnh.
  • Khi lửa yếu thì tiến lại gần, phun cho đến khi tắt hẳn thì thôi, không được ngừng phun khi đám cháy chưa được dập tắt.

Một số lưu ý khi sử dụng bình chữa cháy CO2 như sau:

  • Đối với các đám cháy chất lỏng cháy phải phun bao phủ lên bề mặt, tránh phun xục trực tiếp xuống chất lỏng làm chúng bắn ra ngoài gây cháy lan.
  • Trong phòng kín, trước khi phun phải báo cho mọi người ra hết khỏi phòng, phải dự trù lối thoát ra sau khi phun. Nếu có mặt nạ thì phải sử dụng.
  • Khi chữa cháy các thiết bị điện lưu phải sử dụng găng tay và ủng cách điện mặc dù CO2 không dẫn điện.
  • Bình đã qua sử dụng phải để riêng để tránh nhầm lẫn.

Mời các bạn xem tiếp các phần tiếp theo ở link bên dưới

Phần 2: Cách bảo quản, bảo dưỡng, kiểm tra bình chữa cháy CO2 xách tay

Phần 3: Cấu tạo, thông số kỹ thuật, nguyên lý làm việc, cách sử dụng của bình chữa cháy bột xách tay

Phần 4: Cách bảo quản, bảo dưỡng, kiểm tra bình chữa cháy bột xách tay

xem boi so dien thoai

Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy like, share bài viết để ủng hộ tác giả và chia sẻ kiến thức cho bạn bè của bạn. Cám ơn bạn rất nhiều!

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết hoàn thiện hơn, xin đừng quên để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

Tác giả bài viết: Thành viên linhnv

Nguồn tin: Tổng hợp

Bản quyền bài viết này thuộc về công ty TNHH Kỹ thuật Điện và Cơ khí 989. Các cá nhân, tổ chức, báo điện tử, diễn đàn, mạng xã hội... không được phép sao chép, cắt dán nội dung bài viết khi chưa được sự đồng ý bằng văn bản của chúng tôi.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Diễn đàn cơ điện
hotline 0926. 138 186
CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT ĐIỆN VÀ CƠ KHÍ 989
Địa chỉ: Số 5, ngách 355/49/29, đường Xuân Đỉnh, P. Xuân Đỉnh, Q. Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội, Việt Nam
Người đại diện: Lê Văn Hòa - Điện thoại: 0926.138.186 - Email: info@989me.vn - Website: https://989me.vn
Giấy CNĐKDN: 0107564337 - Ngày cấp: 14/09/2016 - Nơi cấp: Phòng ĐKKD số 03 - Sở Kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội  
Giấy phép Mạng xã hội số 149/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 14/04/2017
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây