Giới thiệu và hướng dẫn chọn các đầu báo cháy thông dụng trên thị trường – Phần 1

Thứ ba - 11/04/2017 13:36

Giới thiệu và hướng dẫn chọn các đầu báo cháy thông dụng trên thị trường – Phần 1

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều chủng loại đầu báo cháy khác nhau và chọn sao cho đúng cũng không phải là chuyện dễ dàng. Sau đây tôi xin giới thiệu vài loại báo cháy thông dụng nhất để bạn đọc có thể nắm được các kiến thức cơ bản nhất và biết cách chọn đúng đầu báo theo nhu cầu sử dụng của mình.
Trước hết tôi xin lưu ý các bạn là cơ quan cảnh sát PCCC thẩm duyệt hồ sơ theo tiêu chuẩn “TCVN 5738:2001 Hệ thống báo cháy tự động - Yêu cầu kĩ thuật(tải về tại đây) nên diện tích bảo vệ, khoảng cách giữa các đầu báo và giữa đầu báo với tường, độ cao được phép lắp đặt bạn cần phải đọc kỹ tiêu chuẩn để tuân theo mặc dù nhiều khi catalog của các nhà sản xuất đưa ra cao hơn nhiều so với tiêu chuẩn. Chính vì thế tôi không đưa các thông số trên vào bài viết để tránh làm các bạn bị rối.  Trong một bài viết khác tôi sẽ đề cập tới những điểm bất hợp lý của tiêu chuẩn này, hi vọng trong tương lai không xa nó sẽ được sửa lại cho phù hợp với thực tế hơn.

1. Đầu báo nhiệt gia tăng (Rate-of-Rise Heat detector)
Rate of Rise Heat detector FDPJ106 D
Đầu báo nhiệt gia tăng FDPJ106-D của Nohmi
Đầu báo sẽ tác động khi nhiệt độ tại vị trí lắp đặt đầu báo có vận tốc gia tăng đạt đến ngưỡng tác động (được thiết lập bởi nhà sản xuất). Ví dụ TCVN 5738-2001 qui định là 5oC/phút; đầu báo Nohmi độ nhạy bậc 1 (Class 1) là 10oC/phút, độ nhạy bậc 2 là 15oC/phút; đầu báo Notifier là 10oC/phút; đầu báo Hochiki theo tiêu chuẩn UL 521 là 6,7oC/phút.
Đầu báo nhiệt gia tăng có giá thành rẻ nhưng diện tích bảo vệ thấp, và thường được lắp đặt ở nhà xe, tầng hầm, xưởng bảo dưỡng ô tô, phòng ở, phòng bệnh nhân, kho hàng hóa, nhà ăn công cộng, các phòng máy (phòng điện, trạm biến áp, phòng điều khiển, phòng bơm…), ở các cơ sở sản xuất nhựa tổng hợp, cao su, sản phẩm cao su, bột ngũ cốc, thức ăn tổng hợp và thực phẩm khác, giấy, các tông…hoặc những nơi không thể lắp đặt đầu báo khói như vật liệu tỏa bụi, phòng hút thuốc. Nó không nên lắp đặt tại những nơi có sự thay đổi nhiệt độ liên tục và nhanh như khu vực bếp nấu...

2. Đầu báo nhiệt cố định (Fixed temperature detector)  
Fixed temperature detector FDLJ106 DW 75
Đầu báo nhiệt cố định 75oC FDLJ106-DW-75 của Nohmi
Đầu báo sẽ tác động khi nhiệt độ tại vị trí lắp đặt đầu báo đạt đến ngưỡng tác động được thiết lập bởi nhà sản xuất. Ví dụ: Đầu báo của Nohmi là 65oC, 75oC, 90oC, 120oC, 150oC; đầu báo của Hochiki là 135oF (57oC), 190oF (87oC); đầu báo của System Sensor là 135oF (57oC), 194oF (90oC)…Chú ý là đầu báo nhiệt cố định sẽ tự động reset về trạng thái ban đầu sau khi báo động, khi nhiệt độ môi trường giảm xuống dưới mức báo động.
Đầu báo nhiệt cố định đắt hơn đầu báo nhiệt gia tăng và ngưỡng tác động càng cao thì giá càng đắt. Nó thường được lắp đặt ở những nơi có nhiệt độ cao và tốc độ gia tăng nhiệt nhanh như phòng bếp (loại 90oC), phòng nồi hơi (loại 120oC).

3. Đầu báo khói quang điện (Photoelectric Smoke Detector)
Photoelectric Smoke Detector FDK146
Đầu báo khói quang điện FDK146 của Nohmi
Đầu báo khói quang điện được cấu tạo từ các phần nguồn phát quang, cảm biến quang điện (photoelectric hoặc photodiode), lá cản quang và buồng khói. Nguồn phát quang (diode hoặc Led phát hồng ngoại) sẽ phát ngắt quãng và không thể phát trực tiếp tới cảm biến quang điện ở điều kiện bình thường vì bị lá cản quang hấp thụ. Nếu khói xâm nhập vào buồng khói, một phần hồng ngoại từ nguồn phát bị khúc xạ bởi các phần tử khói và đến được cảm biến quang điện. Phần hồng ngoại đến được cảm biến quang điện sẽ phụ thuộc vào mật độ khói và nếu vượt quá mức ngưỡng tác động thì đầu báo sẽ kích hoạt và tự động giữ trạng thái hoạt động.
Theo TCVN 5738-2001 thì ngưỡng tác động của đầu báo khói là khi độ che mờ do khói từ 5 đến 20%/m. Theo tiêu chuẩn UL 268 thì từ 1.6 đến 12.5%/m. Đầu báo của Nohmi theo chuẩn UL là 3.0%/ft (10%/m), đầu báo của Hochiki là 0.5-3.8%/ft (1,6%-12.5%/m).
Đầu báo khói quang điện có giá đắt hơn 2~3 lần đầu báo nhiệt gia tăng nhưng diện tích bảo vệ cũng lớn hơn. Nó thường được lắp đặt ở những khu vực mà các chất gây cháy thường tạo khói trước như văn phòng, phòng tập, phòng biểu diễn, giảng đường, thư viện, phòng nghỉ, phòng đợi, hành lang, phòng đệm, phòng trưng bày, phòng lưu trữ, các cơ sở sản xuất gỗ và sản phẩm gỗ, hàng dệt, quần áo may sẵn, giày da, thuốc lá, hàng lông thú, bông…Chú ý không được lắp đặt ở những nơi có vận tốc gió lớn hơn 4000ft/min (20m/s).
Mời các bạn xem tiếp phần 2 tại đây.

Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy like, share bài viết để ủng hộ tác giả và giúp ích cho người khác.
Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết hoàn thiện hơn, xin đừng quên để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

Tác giả bài viết: Thành viên admin@989me.vn

Nguồn tin: Tổng hợp

Bản quyền bài viết này thuộc về công ty TNHH Kỹ thuật Điện và Cơ khí 989. Các cá nhân, tổ chức, báo điện tử, diễn đàn, mạng xã hội... không được phép sao chép, cắt dán nội dung bài viết khi chưa được sự đồng ý bằng văn bản của chúng tôi.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Diễn đàn cơ điện
hotline 0926. 138 186
CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT ĐIỆN VÀ CƠ KHÍ 989
Địa chỉ: Số 5, ngách 355/49/29, đường Xuân Đỉnh, P. Xuân Đỉnh, Q. Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội, Việt Nam
Người đại diện: Lê Văn Hòa - Điện thoại: 0926.138.186 - Email: info@989me.vn - Website: https://989me.vn
Giấy CNĐKDN: 0107564337 - Ngày cấp: 14/09/2016 - Nơi cấp: Phòng ĐKKD số 03 - Sở Kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội  
Giấy phép Mạng xã hội số 149/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 14/04/2017
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây