Giới thiệu và hướng dẫn chọn các đầu báo cháy thông dụng trên thị trường - Phần 2

Thứ ba - 11/04/2017 13:46
Ở phần 1 tôi đã giới thiệu với các bạn đầu báo nhiệt gia tăng, đầu báo nhiệt cố định, đầu báo khói quang điện. Bạn nào chưa xem phần 1 thì kích vào đây để đọc lại. Ở phần 2 này tôi xin giới thiệu tiếp về đầu báo khói tia chiếu, đầu báo lửa, đầu báo ga...
1. Đầu báo khói tia chiếu (Projected beam type smoke detector)
 
Projected beam type smoke detector FDGJ103 D X
Đầu báo khói tia chiếu FDGJ103-D-X của Nohmi
Thiết bị đầu báo khói tia chiếu bao gồm 1 đầu phát tia sáng (Light transmitter) và một đầu nhận tia sáng (Light receiver), được lắp đặt ở hai mặt đối nhau của khu vực cần giám sát. Đầu báo khói tia chiếu sẽ tác động khi tỷ lệ độ che mờ chùm tia sáng do khói đạt đến ngưỡng tác động (hay còn gọi là độ nhạy) được qui định bởi nhà sản xuất. Ví dụ theo TCVN 5738-2001 thì ngưỡng tác động là từ 20% đến 70% trên khoảng cách giữa đầu phát và đầu thu của đầu báo khói tia chiếu. Thực tế thì độ nhạy này phụ thuộc vào khoảng cách giám sát (ký hiệu là d), khoảng cách càng lớn thì độ nhạy càng giảm. Ví dụ đầu báo khói tia chiếu FDGJ103-D-X của Nohmi có độ nhạy 20% với 5m ≤ d < 20m, 30% với 20m ≤ d < 40m, và 50% với 40m ≤ d ≤ 100m.
Đầu báo khói tia chiếu có giá thành khá đắt, gấp khoảng hơn 40 lần so với đầu báo nhiệt gia tăng nhưng nó có ưu điểm là diện tích bảo vệ rất rộng, có thể đến 1400~1500m2 tùy loại và khoảng cách lắp đặt. Vì vậy nó thường được dùng để thay thế đầu báo khói quang điện ở những khu vực nhà xưởng, kho rộng hoặc cao hơn 12m. Tuy nhiên khi sử dụng đầu báo khói tia chiếu cần lưu ý là phải lắp đặt ở độ cao từ 80% cao độ trần trở lên, vì thế cần lưu ý chiều mái nhà xưởng, cao độ cẩu trục hoặc chiều cao hàng hóa xếp trong kho… xem có đảm bảo cao độ lắp đặt hay không.
2. Đầu báo lửa (Flame detector)
        Flame detector FDCJ002 D X
Flame detector FDU011 X 

 

Đầu báo lửa tử ngoại FDU011-X và hồng ngoại FDCJ002-D-X của Nohmi
Đầu báo lửa dùng cảm biến quang học là thiết bị có sự nhạy cảm với sự bức xạ của ngọn lửa. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đầu báo lửa khác nhau như đầu báo lửa tử ngoại (UV - ultraviolet), hồng ngoại (IR- infrared), kết hợp UV/IR, IR/IR, IR/IR/IR…
Đầu báo lửa UV hoạt động với ánh sáng có bước sóng ngắn hơn 300nm, có khả năng dò tìm cháy và nổ với tốc độ cao (từ 3-4 mili giây) nhờ bức xạ tử ngoại có năng lượng lớn phát từ ngọn lửa hoặc sự nổ ngay khi bốc cháy. Đầu báo UV có thể bị báo giả bởi nguồn tử ngoại khác như ánh sáng mặt trời, bức xạ, hồ quang hàn điện và tia chớp.
Đầu báo lửa hồng ngoại IR được thiết kế để nhận ra đám cháy khi bức xạ hồng ngoại 4.4 μm, phát ra từ một đám cháy của chảo xăng diện tích 0.1m2 (1ft2) ở khoảng cách 15m, vượt qua một giá trị định trước.
Đầu báo lửa có giá thành khá đắt, khoảng 7~10 lần đầu báo nhiệt gia tăng trong khi diện tích bảo vệ không cao. Chính vì vậy nên người ta ít dùng trong thực tế, và chỉ dùng ở các cơ sở sản xuất kim loại kiềm, bột kim loại, cao su tự nhiên hoặc những trạm hydrogen để ngăn ngừa đám cháy xảy ra yếu hoặc ở các nơi xét thấy có sự nguy hiểm cao độ, những nơi mà ánh sáng của ngọn lửa là dấu hiệu tiêu biểu cho sự cháy (ví dụ như kho chứa chất lỏng dễ cháy). Khi lắp đặt đầu báo UV để tránh báo giả cần chú ý che chắn tránh hướng về hơi chất hữu cơ có thể hấp thu bức xạ, và lắp đặt ở những vị trí không xoay về hướng tia lửa hàn hoặc thiết bị điện áp cao.
 
3. Đầu báo ga (Gas detector)
 
Gas detector KP 35B
 
Đầu báo ga KP-35D của Hochiki
Đầu báo gas có thể phát hiện ra các loại khí nhiên liệu cháy, khí dễ cháy và khí
độc bằng cách đo sự tập trung của khí, nếu như nồng độ khí vượt quá ngưỡng định trước thì báo động (bằng âm thanh, đèn báo) hoặc tín hiệu báo động sẽ được kích hoạt gửi về trung tâm báo cháy. Hiện nay có 2 loại đầu báo gas thông dụng:

Loại thứ nhất dùng phát hiện “towns gas”, nhẹ hơn không khí do nhà máy khí đốt cung cấp trong thành phố. Đầu báo loại này cần lắp đặt trên vách đứng cách bếp ga không quá 8m và cách trần nhà không quá 30cm.

Loại thứ hai phát hiện các chất khí hóa lỏng dễ cháy, khí hóa lỏng (LPG) như prôpan (C3H8) hoặc butan là các khí nặng hơn không khí. Chính vì vậy đầu báo loại này cần phải được gần mặt đất. Ví dụ đầu báo KP-35D cần lắp đặt trên vách đứng cách bếp gas không quá 4m và cách sàn nhà không quá 30cm.

Ngoài ra các đầu báo gas cần phải lawpss trong cùng phòng đặt bếp gas (hoặc thiết bị cung cấp gas) hoặc tại những nơi mà ga rò rỉ có thể tích tụ.

4. Các loại đầu báo khác
Ngoài các đầu báo thông dụng kể trên thì còn có các loại đầu báo khác như đầu báo chống nổ (lắp đặt ở những khu vực dễ xảy ra cháy nổ như khu vực sơn, chứa xăng, dầu…), đầu báo nhiệt gia tăng dạng ống hoặc kiểu dây, đầu báo nhiệt cố định điện tử, đầu báo khói ion hóa (ionization), đầu báo khói lắp trên đường ống…
Trên đây tôi đây đã giới thiệu sơ bộ các loại đầu báo thông dụng để các bạn nắm được các khái niệm cơ bản còn để viết kỹ thì rất dài nên bạn nào muốn tìm hiểu sâu cần đọc kỹ catalog và tiêu chuẩn. Bài viết chắc chắn không tránh khỏi thiếu sót, rất mong các bạn đóng góp ý kiến để bài viết hoàn thiện hơn.

Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy like, share bài viết để ủng hộ tác giả và giúp ích cho người khác.

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết hoàn thiện hơn, xin đừng quên để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

Tác giả bài viết: Thành viên admin@989me.vn

Nguồn tin: Tổng hợp

Bản quyền bài viết này thuộc về công ty TNHH Kỹ thuật Điện và Cơ khí 989. Các cá nhân, tổ chức, báo điện tử, diễn đàn, mạng xã hội... không được phép sao chép, cắt dán nội dung bài viết khi chưa được sự đồng ý bằng văn bản của chúng tôi.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Diễn đàn cơ điện
hotline 0926. 138 186
CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT ĐIỆN VÀ CƠ KHÍ 989
Địa chỉ: Số 5, ngách 355/49/29, đường Xuân Đỉnh, P. Xuân Đỉnh, Q. Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội, Việt Nam
Người đại diện: Lê Văn Hòa - Điện thoại: 0926.138.186 - Email: info@989me.vn - Website: https://989me.vn
Giấy CNĐKDN: 0107564337 - Ngày cấp: 14/09/2016 - Nơi cấp: Phòng ĐKKD số 03 - Sở Kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội  
Giấy phép Mạng xã hội số 149/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 14/04/2017
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây