Nội quy phòng cháy chữa cháy bãi đỗ xe, nhà xe

Thứ tư - 18/10/2017 15:39
Bãi đỗ xe, nhà xe tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao do lượng người ra vào liên tục trong khi số lượng ô tô xe máy rất lớn lại xếp san sát nhau. Vì vậy chỉ cần sự vô ý thức của vài người hoặc một xe bị sự cố gây ra cháy nổ sẽ dẫn đến cháy nổ liên hoàn cho toàn bộ nhà xe. Vì vậy việc có nội quy PCCC riêng cho bãi đỗ xe, nhà xe là rất cần thiết.

Bài viết này nằm trong loạt bài viết giới thiệu về nội quy phòng cháy chữa cháy cho các cơ sở. Xem thêm các bài viết khác ở bên dưới:

Tieu lenh chua chayThực tế hiện nay nhiều cơ sở đi mua nội quy PCCC được in sẵn từ các cửa hàng kinh doanh phương tiện PCCC về treo ở cơ sở là không đúng theo các quy định của pháp luật bởi: Mỗi đối tượng cụ thể như Văn phòng, nhà xe, công trường, xưởng sản xuất, nhà kho…có đặc thù riêng, có tính chất cháy nổ khác nhau về chất cháy, nguồn nhiệt, khả năng cháy lan… Do đó mỗi cơ sở này cần có nội quy PCCC khác nhau chứ không thể áp dụng máy móc, sử dụng chung một bản nội quy được được. Ngoài ra nội quy phải do người đứng đầu cơ sở ký ban hành, đóng dấu mới có hiệu lực, chứ mua sẵn ở chợ về thì không có cái này.

Vậy nội quy PCCC phải đáp ứng các yêu cầu nào theo qui định của Pháp luật? Theo thông tư số 11 của Bộ Công An quy định chi tiết thi hành một số điều của nghị định số 35/2003/NĐ-CP ngày 04/04/2003 và nghị định số 46/2012/NĐ-CP ngày 22/05/2012 Quy định chi tiết thi hành một số điều của luật phòng cháy chữa cháy thì Nội quy an toàn về PCCC cần phải đáp ứng yêu cầu sau:

  • Quy định việc quản lý sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, chất để cháy và thiết bị, dụng cụ có khả năng sinh lửa, sinh nhiệt;
  • Quy định những hành vi bị cấm và những việc phải làm để ngăn chặn, phòng ngừa cháy nổ.
  • Quy định việc bảo quản, sử dụng hệ thống, thiết bị, phương tiện PCCC;
  • Quy định cụ thể những việc phải làm khi có cháy, nổ xảy ra.

Bãi đỗ xe, nhà xe tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao đặc biệt là ở các khu công cộng, các tòaHam de xe nhà chung cư, siêu thị do lượng người ra vào liên tục trong khi số lượng ô tô xe máy rất lớn lại xếp san sát nhau. Vì vậy chỉ cần sự vô ý thức của vài người (hút thuốc, đốt rác…) hoặc một xe bị sự cố (rò rỉ xăng, chảy dầu…) gây ra cháy nổ sẽ dẫn đến cháy nổ liên hoàn cho toàn bộ nhà xe, bãi xe gây thiệt hại rất lớn về người và của. Điển hình là vụ cháy bãi gửi xe Phát Đạt có diện tích hơn 1.000 m2 nằm trên đường Cao Lỗ phường 4, quận 8, TP HCM thiêu rụi 325 chiếc xe máy các loại; 1 ôtô; 2 xe ba gác máy…gây thiệt hại 2,5 tỷ đồng mà nguyên nhân là do bất cẩn đốt rác cạnh bãi giữ xe. Hoặc mới đây ngày 17/10/2017 xe Kia Morning bị cháy rụi hoàn toàn trong bãi đỗ xe ở Thanh Hóa. Rất may là cảnh sát và đội PCCC đã kịp dập tắt đám cháy kịp thời nên không ảnh hưởng đến các xe khác.

Vì vậy việc có nội quy PCCC riêng cho bãi đỗ xe, nhà xe là rất cần thiết. Sau đây tôi xin giới thiệu mẫu nội quy PCCC để các bạn tham khảo, áp dụng vào thực tế cơ quan của mình.

    Tên công ty                                                                CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

   Logo (nếu có)                                                                           Độc lập - Tự Do - Hạnh phúc

                                                                          Hà Nội, ngày … tháng … năm 2017

 

NỘI QUY PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY NHÀ XE

(Ban hành theo Quyết định số: …, ngày … tháng … năm 2017)

Điều 1: Công tác phòng cháy chữa cháy là trách nhiệm của toàn thể nhân viên sử dụng nhà xe.

Điều 2: Không mang các chất cháy, chất nổ, chất độc vào nhà xe.

Điều 3: Không mang, sử dụng các thiết bị, dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt, nguồn lửa, nguồn nhiệt trong nhà xe.

Điều 4: Không tự ý câu mắc, đấu nối thiết bị điện trong nhà xe.

Điều 5: Xe máy, xe đạp, xe điện xếp trong ô, dựng chân chống cạnh, không khóa cổ, khóa càng, đầu xe quay theo hướng thoát ra ngoài; xe ô tô không kéo phanh, gửi lại chìa khóa.

Điều 6: Nhân viên nhà xe không nhận xe rò nhiên liệu, hở cổ bô và kiểm tra sắp xếp xe theo khu vực xe đạp, xe điện, xe máy, ô tổ theo quy định.

Điều 7: Bảo vệ phải chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện dụng cụ chữa cháy, để ở nơi dễ thấy, dễ lấy. Không được tự ý thay đổi vị trí để phương tiện dụng cụ chữa cháy. Không được sử dụng phương tiện dụng cụ chữa cháy vào việc khác.

Điều 8: Mọi người phải báo động ngay khi có cháy xảy ra, chủ động dập tắt đám cháy, di chuyển xe ra ngoài và thực hiện việc trông coi xe theo phương án đã lập. Trường hợp cháy hệ thống nhiên liệu của xe chỉ được dùng bình bột hoặc bình khí CO2 để chữa cháy.

Điều 9: Nội quy này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký. Cá nhân, tập thể có thành tích trong công tác phòng cháy chữa cháy được khen thưởng; nếu vi phạm sẽ có hình thức xử lý thích hợp theo quy định.

 

                                                                                                              Giám đốc

                                                                                                        (Ký tên, đóng dấu)

xem bói số điện thoại

Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy like, share bài viết để ủng hộ tác giả và chia sẻ kiến thức cho bạn bè của bạn. Cám ơn bạn rất nhiều!

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết hoàn thiện hơn, xin đừng quên để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

Tác giả bài viết: Thành viên dolong

Nguồn tin: Tổng hợp

Bản quyền bài viết này thuộc về công ty TNHH Kỹ thuật Điện và Cơ khí 989. Các cá nhân, tổ chức, báo điện tử, diễn đàn, mạng xã hội... không được phép sao chép, cắt dán nội dung bài viết khi chưa được sự đồng ý bằng văn bản của chúng tôi.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Diễn đàn cơ điện
hotline 0926. 138 186
CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT ĐIỆN VÀ CƠ KHÍ 989
Địa chỉ: Số 5, ngách 355/49/29, đường Xuân Đỉnh, P. Xuân Đỉnh, Q. Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội, Việt Nam
Người đại diện: Lê Văn Hòa - Điện thoại: 0926.138.186 - Email: info@989me.vn - Website: https://989me.vn
Giấy CNĐKDN: 0107564337 - Ngày cấp: 14/09/2016 - Nơi cấp: Phòng ĐKKD số 03 - Sở Kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội  
Giấy phép Mạng xã hội số 149/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 14/04/2017
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây