Nội quy phòng cháy chữa cháy bếp ăn

Thứ hai - 20/11/2017 11:28
Bếp ăn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao đặc biệt là ở các bếp ăn tập thể các nhà máy, xưởng sản xuất… do bếp ăn tồn tại nguồn nhiệt cao từ việc đun nấu nên chỉ cần sự bất cần nhỏ của người đầu bếp là có thể gây ra hỏa hoạn và khả năng cháy lan là rất lớn. Vì vậy việc có nội quy PCCC riêng cho bếp ăn là rất cần thiết.

Bài viết này nằm trong loạt bài viết giới thiệu về nội quy phòng cháy chữa cháy cho các cơ sở. Xem thêm các bài viết khác ở bên dưới:

Tieu lenh chua chayThực tế hiện nay nhiều cơ sở đi mua nội quy PCCC được in sẵn từ các cửa hàng kinh doanh phương tiện PCCC về treo ở cơ sở là không đúng theo các quy định của pháp luật bởi: Mỗi đối tượng cụ thể như Văn phòng, nhà xe, công trường, xưởng sản xuất, nhà kho…có đặc thù riêng, có tính chất cháy nổ khác nhau về chất cháy, nguồn nhiệt, khả năng cháy lan… Do đó mỗi cơ sở này cần có nội quy PCCC khác nhau chứ không thể áp dụng máy móc, sử dụng chung một bản nội quy được được. Ngoài ra nội quy phải do người đứng đầu cơ sở ký ban hành, đóng dấu mới có hiệu lực, chứ mua sẵn ở chợ về thì không có cái này.

Vậy nội quy PCCC phải đáp ứng các yêu cầu nào theo qui định của Pháp luật? Theo thông tư số 11 của Bộ Công An quy định chi tiết thi hành một số điều của nghị định số 35/2003/NĐ-CP ngày 04/04/2003 và nghị định số 46/2012/NĐ-CP ngày 22/05/2012 Quy định chi tiết thi hành một số điều của luật phòng cháy chữa cháy thì Nội quy an toàn về PCCC cần phải đáp ứng yêu cầu sau:

  • Quy định việc quản lý sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, chất để cháy và thiết bị, dụng cụ có khả năng sinh lửa, sinh nhiệt;
  • Quy định những hành vi bị cấm và những việc phải làm để ngăn chặn, phòng ngừa cháy nổ.
  • Quy định việc bảo quản, sử dụng hệ thống, thiết bị, phương tiện PCCC;
  • Quy định cụ thể những việc phải làm khi có cháy, nổ xảy ra.

Bếp ăn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao đặc biệt là ở các bếp ăn tập thể các nhà máy, xưởng Bếp ăn tập thểsản xuất.. do bếp ăn tồn tại nguồn nhiệt cao từ việc đun nấu nên chỉ cần sự bất cần nhỏ của người đầu bếp là có thể gây ra hỏa hoạn và khả năng cháy lan là rất lớn.

Nguyên nhân gây cháy phổ biến nhất là do mọi người không chú ý trông chừng thức ăn đang đun trên bếp. Vì vậy không được rời phòng bếp khi đang nấu món ăn, nếu bắt buộc phải ra ngoài, hãy tắt bếp và nhấc nồi hoặc chảo đặt xuống nơi quy định. 

Nguyên nhân phổ biến khác là rò rỉ khí ga do đường dẫn ga bị xì, van bị hỏng hoặc ống ga bị nối sai khớp… Nếu ngửi thấy mùi ga (rất hôi) hoặc đầu báo rò ga kêu báo động thì tuyệt đối không được dùng lửa và làm các công việc phát sinh tia lửa, không được bật điện hoặc ngắt công tắc điện. Mà ngay lập tức mở tung các cửa để giảm bớt nồng độ của gas, sau đó cần khóa ngay van bình ga, dùng quạt giấy, quạt nan (không dùng quạt điện) để quạt bớt khí ga ra ngoài.

Một nguyên nhân cháy khác là do đổ dầu nóng vào thùng rác vì nó có thể gây cháy rác ở trong thùng rác. Vì vậy bạn cần phải chờ dầu nguội, rồi rót vào một chai hoặc lọ cũ, sau đó mới vứt vào thùng rác. Một sai lầm thường gặp khác là khi xảy ra cháy trên bếp tuyệt đối không đổ nước vào chảo, nồi đang cháy hay nhấc chúng cho vào bồn rửa bát bởi có thể gây cháy lan sang khu vực bồn rửa mà còn khiến bạn có nguy cơ bị bỏng. Trong trường hợp này bạn cần đậy ngay nắp nồi hoặc chảo đang nấu để dập lửa trong nồi, sau đó sử dụng bình cứu hỏa dập tắt đám cháy (nếu có). Điển hình là vụ cháy bếp ăn xảy ra tại trường Mầm non Điện Biên, phường Điện Biên, Thành phố Thanh Hoá ngày 18/9/2017 do vòi dẫn khí của bếp ga bị xì làm ngọn lửa bùng lên, rất may là đám cháy đã được dập tắt kịp thời nên 6 bình ga công nghiệp chưa phát nổ, nếu không hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. Hoặc mới đây ngày 26/052017 vụ cháy rụi hoàn toàn nhà ông Dương Công Bình ở phường 1, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu xảy ra do quên tắt lửa bếp gas, rất may không có thiệt hại về người. Nghiêm trọng nhất là vụ nổ bình gas mini gây cháy phòng trọ làm 3 người chết, 2 người bị thương tại tỉnh Cà Mau.

Vì vậy việc có nội quy PCCC riêng cho bếp ăn là rất cần thiết. Sau đây tôi xin giới thiệu mẫu nội quy PCCC để các bạn tham khảo, áp dụng vào thực tế cơ sở sản xuất của mình.

Tên công ty                                                         CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

   Logo (nếu có)                                                                   Độc lập - Tự Do - Hạnh phúc

                                                            Hà Nội, ngày … tháng … năm 2017

NỘI QUY PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY BẾP ĂN

(Ban hành theo Quyết định số: …, ngày … tháng … năm 2017)

 

Điều 1: Công tác phòng cháy chữa cháy là trách nhiệm của toàn thể nhân viên sử dụng nhà bếp.

Điều 2: Không mang các chất cháy, chất nổ, chất độc vào nhà bếp. Không tự ý câu móc, đấu nối, sửa chữa làm thay đổi hệ thống điện.

Điều 3: Gas được nhập về phải có người giao nhận; hóa đơn hoặc phiếu giao nhận phải ghi số hiệu của bình; chỉ cho phép đưa vào buồng chứa gas những bình đảm bảo chất lượng kỹ thuật.

Điều 4: Nếu ngửi thấy mùi ga (rất hôi) hoặc đầu báo rò ga kêu báo động thì tuyệt đối không được dùng lửa và làm các công việc phát sinh tia lửa, không được bật điện hoặc ngắt công tắc điện. Mà ngay lập tức mở tung các cửa để giảm bớt nồng độ của gas, sau đó cần khóa ngay van bình ga, dùng quạt giấy, quạt nan (không dùng quạt điện) để quạt bớt khí ga ra ngoài.

Điều 5: Trước khi thay bình ga phải bật bếp lên để kiểm tra khí ga còn không; nếu bếp đỏ phải làm các việc quy định ở điều 4; nếu bếp không đỏ cũng phải khóa tất cả các van ga mới được thay, quá trình thay bình gas không được sử dụng các nguồn nhiệt xung quanh. Lắp bình gas vào bếp phải chú ý khớp nối, không được để hở xì dò khí ra ngoài.

Điều 6: Khi đun nấu phải trông coi, không được bỏ đi làm việc khác. Thường xuyên vệ sinh không để tắc bếp ga. Khi đun nấu xong không được tắt bếp ngay mà phải khóa chặn nguồn cấp ga trước, chờ cho lượng khí ga còn lại trong đường ống cháy hết, bếp tắt lúc đó mới được vặn nút tắt bếp.

Điều 7: Nơi để thực phẩm phải gọn gàng, theo hàng lối, không chiếm chỗ đi lại, lối thoát nạn và đường ra vào tổ chức chữa cháy.

Điều 8: Phương tiện chữa cháy phải bảo quản tốt, để ở nơi dễ thấy, dễ lấy. Không được tự ý thay đổi vị trí để phương tiện dụng cụ chữa cháy. Không được sử dụng phương tiện dụng cụ chữa cháy vào việc khác.

Điều 9: Sau giờ làm việc phải vệ sinh toàn bộ nhà bếp, cắt điện trước khi ra về.

Điều 10: Mọi người phải báo động ngay khi có cháy xảy ra, chủ động dập tắt đám cháy, di chuyển tài sản chống cháy lan.

Điều 11: Nội quy này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký. Cá nhân, tập thể có thành tích trong công tác phòng cháy chữa cháy được khen thưởng; nếu vi phạm sẽ có hình thức xử lý thích hợp theo quy định.

                                                                                                                         Giám đốc

                                                                                                                  (Ký tên, đóng dấu)

xem bói số điện thoại

Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy like, share bài viết để ủng hộ tác giả và chia sẻ kiến thức cho bạn bè của bạn. Cám ơn bạn rất nhiều!

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết hoàn thiện hơn, xin đừng quên để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

Tác giả bài viết: Thành viên dolong

Nguồn tin: Tổng hợp

Bản quyền bài viết này thuộc về công ty TNHH Kỹ thuật Điện và Cơ khí 989. Các cá nhân, tổ chức, báo điện tử, diễn đàn, mạng xã hội... không được phép sao chép, cắt dán nội dung bài viết khi chưa được sự đồng ý bằng văn bản của chúng tôi.

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Diễn đàn cơ điện
hotline 0926. 138 186
CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT ĐIỆN VÀ CƠ KHÍ 989
Địa chỉ: Số 5, ngách 355/49/29, đường Xuân Đỉnh, P. Xuân Đỉnh, Q. Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội, Việt Nam
Người đại diện: Lê Văn Hòa - Điện thoại: 0926.138.186 - Email: info@989me.vn - Website: https://989me.vn
Giấy CNĐKDN: 0107564337 - Ngày cấp: 14/09/2016 - Nơi cấp: Phòng ĐKKD số 03 - Sở Kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội  
Giấy phép Mạng xã hội số 149/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 14/04/2017
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây