Nội quy phòng cháy chữa cháy công trường

Thứ sáu - 08/12/2017 16:59
Công trường tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao đặc biệt là các công trường xây dựng nhà cao tầng, nhà công nghiệp, nhà máy đóng tàu…do thường xuyên hàn cắt, sử dụng các loại vật liệu dễ cháy nổ như xăng dầu, bình oxy, gas, hóa chất... Vì vậy việc có nội quy PCCC riêng cho công trường là rất cần thiết.

Bài viết này nằm trong loạt bài viết giới thiệu về nội quy phòng cháy chữa cháy cho các cơ sở. Xem thêm các bài viết khác ở bên dưới:

Tieu lenh chua chayThực tế hiện nay nhiều cơ sở đi mua nội quy PCCC được in sẵn từ các cửa hàng kinh doanh phương tiện PCCC về treo ở cơ sở là không đúng theo các quy định của pháp luật bởi: Mỗi đối tượng cụ thể như Văn phòng, nhà xe, công trường, xưởng sản xuất, nhà kho…có đặc thù riêng, có tính chất cháy nổ khác nhau về chất cháy, nguồn nhiệt, khả năng cháy lan… Do đó mỗi cơ sở này cần có nội quy PCCC khác nhau chứ không thể áp dụng máy móc, sử dụng chung một bản nội quy được được. Ngoài ra nội quy phải do người đứng đầu cơ sở ký ban hành, đóng dấu mới có hiệu lực, chứ mua sẵn ở chợ về thì không có cái này.

Vậy nội quy PCCC phải đáp ứng các yêu cầu nào theo qui định của Pháp luật? Theo thông tư số 11 của Bộ Công An quy định chi tiết thi hành một số điều của nghị định số 35/2003/NĐ-CP ngày 04/04/2003 và nghị định số 46/2012/NĐ-CP ngày 22/05/2012 Quy định chi tiết thi hành một số điều của luật phòng cháy chữa cháy thì Nội quy an toàn về PCCC cần phải đáp ứng yêu cầu sau:

  • Quy định việc quản lý sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, chất để cháy và thiết bị, dụng cụ có khả năng sinh lửa, sinh nhiệt;
  • Quy định những hành vi bị cấm và những việc phải làm để ngăn chặn, phòng ngừa cháy nổ.
  • Quy định việc bảo quản, sử dụng hệ thống, thiết bị, phương tiện PCCC;
  • Quy định cụ thể những việc phải làm khi có cháy, nổ xảy ra.

Cong truong dang thi congCông trường tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao đặc biệt là các công trường xây dựng nhà cao tầng, nhà công nghiệp, nhà máy đóng tàu…do thường xuyên hàn cắt, sử dụng các loại vật liệu dễ cháy nổ như xăng dầu, bình oxy, gas, hóa chất... Ngoài ra thì bao bì chất thải dễ cháy rải rác khắp nơi còn do công nhân thường được thuê thời vụ, không được đào tạo kiến thức về phòng cháy chữa cháy, lại ăn ở và nấu ăn tại công trường nên chỉ cần vài người thiếu ý thức trong việc nấu ăn hoặc hút thuốc không đúng nơi quy định là có thể gây ra hỏa hoạn và khả năng cháy lan là rất lớn. Điển hình là vụ cháy tòa nhà tháp đôi của EVN tại số 11, Cửa Bắc, Quận Ba Đình, Hà Nội, ngày 15/12/2011 làm 11 công nhân bị thương là do hàn xì bắn tia lửa điện vào đống bảo ôn của hệ thống điều hòa. Một vụ cháy ngày 29/05/2017 xuất phát từ khu lán trại của công nhân xây dựng ở ngõ 2, đường Nguyễn Hoàng, Khu đô thị Mỹ Đình 2, Hà Nội rất may là đã được dập tắt kịp thời nên chỉ gây thiệt hại về tài sản. Hay mới đây là vụ cháy ngày 3/7/2017 tại công trình Vinhome Central Park, đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh do lửa xuất phát từ kho chứa các vật dụng bao bì xi măng rồi cháy lan ra xung quanh, rất máy không có thiệt hại về người. Hoặc vụ cháy tại công trường đang thi công nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 xảy ra vào ngày 7/3/2017 mà nguyên nhân là do công nhân trong quá trình hàn lắp ghép thiết bị đường ống gần hệ thống khử SOx (FGD) trong đường khói thoát, đã gây tia lửa bắn vào các bảo ôn bao bọc hệ thống FGD, gây cháy bảo ôn. Và còn rất nhiều vụ cháy nghiêm trọng khác.
Vì vậy việc có nội quy PCCC riêng cho công trường là rất cần thiết. Sau đây tôi xin giới thiệu mẫu nội quy PCCC để các bạn tham khảo, áp dụng vào thực tế cơ sở sản xuất của mình.

    Tên công ty                                                         CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

   Logo (nếu có)                                                                   Độc lập - Tự Do - Hạnh phúc

                                                            Hà Nội, ngày … tháng … năm 2017

NỘI QUY PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY CÔNG TRƯỜNG

(Ban hành theo Quyết định số: …, ngày … tháng … năm 2017)

 

Điều 1: Công tác phòng cháy chữa cháy là trách nhiệm của toàn thể nhân viên, công nhân làm việc tại công trường.

Điều 2: Không mang các chất cháy, chất nổ, chất độc, hút thuốc, đun nấu, thắp hương thờ cúng trong công trường.

Điều 3: Không tự ý đấu nối, sửa chữa làm thay đổi hệ thống điện. Không treo quần áo trên bảng điện, tủ điện, thiết bị tiêu thụ điện.

Điều 4: Phải thực hiện đầy đủ, đúng quy trình an toàn PCCC, an toàn vệ sinh công nghiệp và an toàn lao động. Vật liệu nguy hiểm, dễ bén lửa cần dự trữ trong khu vực riêng, có biển cảnh báo.

Điều 5: Trước khi thi công hàn cắt phải dọn vệ sinh trong bán kính 10m, chuẩn bị phương tiện chữa cháy, cắt cử người trông coi. Thợ hàn phải có chứng chỉ hành nghề phù hợp.

Điều 6: Phương tiện chữa cháy phải bảo quản tốt, để ở nơi dễ thấy, dễ lấy. Không được tự ý thay đổi vị trí để phương tiện dụng cụ chữa cháy. Không được sử dụng phương tiện dụng cụ chữa cháy vào việc khác.

Điều 7: Hết giờ thi công phải vệ sinh, kiểm tra công trường, cắt điện trước khi ra về.

Điều 8: Mọi người phải báo động ngay khi có cháy xảy ra, chủ động dập tắt đám cháy, di chuyển tài sản chống cháy lan.

Điều 9: Nội quy này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký. Cá nhân, tập thể có thành tích trong công tác phòng cháy chữa cháy được khen thưởng; nếu vi phạm sẽ có hình thức xử lý thích hợp theo quy định.

 

                                                                                                                         Giám đốc

                                                                                                                  (Ký tên, đóng dấu)
 

xem bói số điện thoại

Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy like, share bài viết để ủng hộ tác giả và chia sẻ kiến thức cho bạn bè của bạn. Cám ơn bạn rất nhiều!

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết hoàn thiện hơn, xin đừng quên để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

Tác giả bài viết: Thành viên dolong

Nguồn tin: Tổng hợp

Bản quyền bài viết này thuộc về công ty TNHH Kỹ thuật Điện và Cơ khí 989. Các cá nhân, tổ chức, báo điện tử, diễn đàn, mạng xã hội... không được phép sao chép, cắt dán nội dung bài viết khi chưa được sự đồng ý bằng văn bản của chúng tôi.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Diễn đàn cơ điện
hotline 0926. 138 186
CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT ĐIỆN VÀ CƠ KHÍ 989
Địa chỉ: Số 5, ngách 355/49/29, đường Xuân Đỉnh, P. Xuân Đỉnh, Q. Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội, Việt Nam
Người đại diện: Lê Văn Hòa - Điện thoại: 0926.138.186 - Email: info@989me.vn - Website: https://989me.vn
Giấy CNĐKDN: 0107564337 - Ngày cấp: 14/09/2016 - Nơi cấp: Phòng ĐKKD số 03 - Sở Kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội  
Giấy phép Mạng xã hội số 149/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 14/04/2017
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây