Nội quy phòng cháy chữa cháy sử dụng điện

Thứ hai - 25/12/2017 14:28
Theo thống kê nguyên nhân chủ yếu của các vụ cháy nổ là do sự cố hệ thống điện và thiết bị điện (chiếm từ 50~70%) đa số là do sự bất cẩn trong quá trình sử dụng điện: dùng bàn là xong quên tắt hoặc để cẩu thả gây đổ vào các vật dễ cháy như vải vóc, giấy…hoặc đang sử dụng bếp điện có việc gấp đi luôn mà quên tắt bếp… Vì vậy việc có nội quy PCCC riêng cho thiết bị điện là rất cần thiết.

Bài viết này nằm trong loạt bài viết giới thiệu về nội quy phòng cháy chữa cháy cho các cơ sở. Xem thêm các bài viết khác ở bên dưới:

Tieu lenh chua chayThực tế hiện nay nhiều cơ sở đi mua nội quy PCCC được in sẵn từ các cửa hàng kinh doanh phương tiện PCCC về treo ở cơ sở là không đúng theo các quy định của pháp luật bởi: Mỗi đối tượng cụ thể như Văn phòng, nhà xe, công trường, xưởng sản xuất, nhà kho…có đặc thù riêng, có tính chất cháy nổ khác nhau về chất cháy, nguồn nhiệt, khả năng cháy lan…

Do đó mỗi cơ sở này cần có nội quy PCCC khác nhau chứ không thể áp dụng máy móc, sử dụng chung một bản nội quy được được. Ngoài ra nội quy phải do người đứng đầu cơ sở ký ban hành, đóng dấu mới có hiệu lực, chứ mua sẵn ở chợ về thì không có cái này.
Vậy nội quy PCCC phải đáp ứng các yêu cầu nào theo qui định của Pháp luật? Theo thông tư số 11 của Bộ Công An quy định chi tiết thi hành một số điều của nghị định số 35/2003/NĐ-CP ngày 04/04/2003 và nghị định số 46/2012/NĐ-CP ngày 22/05/2012 Quy định chi tiết thi hành một số điều của luật phòng cháy chữa cháy thì Nội quy an toàn về PCCC cần phải đáp ứng yêu cầu sau:

  • Quy định việc quản lý sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, chất để cháy và thiết bị, dụng cụ có khả năng sinh lửa, sinh nhiệt;
  • Quy định những hành vi bị cấm và những việc phải làm để ngăn chặn, phòng ngừa cháy nổ.
  • Quy định việc bảo quản, sử dụng hệ thống, thiết bị, phương tiện PCCC;
  • Quy định cụ thể những việc phải làm khi có cháy, nổ xảy ra.

Chay do chap dienTheo thống kê nguyên nhân chủ yếu của các vụ cháy nổ là do sự cố hệ thống điện và thiết bị điện (chiếm từ 50~70%). Ngoài các vấn đề liên quan đến thiết kế không đúng gây ra quá tải, ngắn mạch thì đa số là do sự bất cẩn trong quá trình sử dụng: dùng bàn là xong quên tắt hoặc để cẩu thả gây đổ vào các vật dễ cháy như vải vóc, giấy…hoặc đang sử dụng bếp điện có việc gấp đi luôn mà quên tắt bếp…

Điển hình là vụ cháy xảy ra ngày 13/7/2017 tại ngõ 205 đường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội khiến 4 người chết mà nguyên nhân là do tủ lạnh bị chập điện. Hay vụ cháy ngày 28/3/2017 tại ông ty TNHH Kwong Lung - Meko trong Khu công nghiệp Trà Nóc là do chập điện gây cháy làm thiệt hại hơn 400 tỷ đồng. Hoặc vụ cháy xảy ra ngày 29/62017 tại số 48 phố Hàng Than, Hà Nội thiêu rụi cả ngôi nhà 3 tầng mà nguyên nhân là do chập điện đường dây dẫn cắm quạt treo tường gây cháy quần áo…

Vì vậy việc có nội quy PCCC riêng cho thiết bị điện là rất cần thiết. Sau đây tôi xin giới thiệu mẫu nội quy PCCC để các bạn tham khảo, áp dụng vào thực tế cơ sở của mình.

    Tên công ty                                                         CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

   Logo (nếu có)                                                                   Độc lập - Tự Do - Hạnh phúc

                                                            Hà Nội, ngày … tháng … năm 2017

 

NỘI QUY PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY SỬ DỤNG ĐIỆN

(Ban hành theo Quyết định số: …, ngày … tháng … năm 2017)

 

Điều 1: Công tác phòng cháy chữa cháy là trách nhiệm của toàn thể cán bộ công nhân viên.

Điều 2: Bộ phận nào có nhu cầu sử dụng thêm thiết bị điện phải báo cáo và được sự đồng ý của Người phụ trách hệ thống điện. Khi đang sử dụng thiết bị tiêu thụ điện phải trông coi; không được bỏ đi làm việc khác.

Điều 3: Không tự ý đấu nối, sửa chữa làm thay đổi hệ thống điện. Việc đấu mắc các thiết bị điện đo phải do chính thợ điện làm và phải đảm bảo các yêu cầu tiêu chuẩn, quy phạm kỹ thuật an toàn về điện. Không được sử dụng đường dây dẫn điện làm phơi, móc quần áo hoặc các vật tương tự.

Điều 4: Khi hệ thống điện có sự cố chập, mất điện, không được tự ý sửa chữa, phải cắt điện và báo ngay cho người phụ trách hệ thống điện để bố trí thợ điện đến sửa chữa. Khi sửa chữa phải ngắt cầu dao để sửa chữa; tại cầu dao phải treo biển “Cấm đóng điện”; người nào cắt điện thì phải do chính người đó đóng điện trở lại.

Điều 5: Không được đặt thiết bị điện đốt nóng (bàn là, bếp điện, lò sấy, siêu điện…) lên trên, dưới, gần vật dễ cháy. Không được dùng bóng điện tròn để sấy, dùng giấy hoặc các vật liệu dễ cháy làm chao bóng điện.

Điều 6: Phương tiện chữa cháy phải bảo quản tốt, để ở nơi dễ thấy, dễ lấy. Không được tự ý thay đổi vị trí để phương tiện dụng cụ chữa cháy. Không được sử dụng phương tiện dụng cụ chữa cháy vào việc khác.

Điều 7: Hết giờ làm việc phải phải kiểm tra an toàn PCCC ở nơi làm việc của mình và ngắt nguồn điện trước khi ra về.

Điều 8: Mọi người phải báo động ngay khi có cháy xảy ra, chủ động dập tắt đám cháy, di chuyển tài sản chống cháy lan. Khi có cháy phải ngắt nguồn điện vào khu vực xảy ra cháy rồi mới được dùng nước chữa cháy để tránh bị điện giật.

Điều 9: Nội quy này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký. Cá nhân, tập thể có thành tích trong công tác phòng cháy chữa cháy được khen thưởng; nếu vi phạm sẽ có hình thức xử lý thích hợp theo quy định.

                                                                                                                         Giám đốc

                                                                                                                  (Ký tên, đóng dấu)

xem bói số điện thoại

Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy like, share bài viết để ủng hộ tác giả và chia sẻ kiến thức cho bạn bè của bạn. Cám ơn bạn rất nhiều!

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết hoàn thiện hơn, xin đừng quên để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

Tác giả bài viết: Thành viên dolong

Nguồn tin: Tổng hợp

Bản quyền bài viết này thuộc về công ty TNHH Kỹ thuật Điện và Cơ khí 989. Các cá nhân, tổ chức, báo điện tử, diễn đàn, mạng xã hội... không được phép sao chép, cắt dán nội dung bài viết khi chưa được sự đồng ý bằng văn bản của chúng tôi.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Diễn đàn cơ điện
hotline 0926. 138 186
CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT ĐIỆN VÀ CƠ KHÍ 989
Địa chỉ: Số 5, ngách 355/49/29, đường Xuân Đỉnh, P. Xuân Đỉnh, Q. Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội, Việt Nam
Người đại diện: Lê Văn Hòa - Điện thoại: 0926.138.186 - Email: info@989me.vn - Website: https://989me.vn
Giấy CNĐKDN: 0107564337 - Ngày cấp: 14/09/2016 - Nơi cấp: Phòng ĐKKD số 03 - Sở Kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội  
Giấy phép Mạng xã hội số 149/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 14/04/2017
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây