Nội quy phòng cháy chữa cháy xưởng sản xuất

Thứ ba - 07/11/2017 10:04
Xưởng sản xuất tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao đặc biệt là ở các xưởng sản xuất có quy mô nhỏ nằm lẫn trong khu dân cư do ý thức của người chủ cơ sở và người lao động còn kém, chưa chú trọng công tác PCCC. Vì vậy việc có nội quy PCCC riêng cho xưởng sản xuất là rất cần thiết.

Bài viết này nằm trong loạt bài viết giới thiệu về nội quy phòng cháy chữa cháy cho các cơ sở. Xem thêm các bài viết khác ở bên dưới:

Tieu lenh chua chayThực tế hiện nay nhiều cơ sở đi mua nội quy PCCC được in sẵn từ các cửa hàng kinh doanh phương tiện PCCC về treo ở cơ sở là không đúng theo các quy định của pháp luật bởi: Mỗi đối tượng cụ thể như Văn phòng, nhà xe, công trường, xưởng sản xuất, nhà kho…có đặc thù riêng, có tính chất cháy nổ khác nhau về chất cháy, nguồn nhiệt, khả năng cháy lan… Do đó mỗi cơ sở này cần có nội quy PCCC khác nhau chứ không thể áp dụng máy móc, sử dụng chung một bản nội quy được được. Ngoài ra nội quy phải do người đứng đầu cơ sở ký ban hành, đóng dấu mới có hiệu lực, chứ mua sẵn ở chợ về thì không có cái này.

Vậy nội quy PCCC phải đáp ứng các yêu cầu nào theo qui định của Pháp luật? Theo thông tư số 11 của Bộ Công An quy định chi tiết thi hành một số điều của nghị định số 35/2003/NĐ-CP ngày 04/04/2003 và nghị định số 46/2012/NĐ-CP ngày 22/05/2012 Quy định chi tiết thi hành một số điều của luật phòng cháy chữa cháy thì Nội quy an toàn về PCCC cần phải đáp ứng yêu cầu sau:

  • Quy định việc quản lý sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, chất để cháy và thiết bị, dụng cụ có khả năng sinh lửa, sinh nhiệt;
  • Quy định những hành vi bị cấm và những việc phải làm để ngăn chặn, phòng ngừa cháy nổ.
  • Quy định việc bảo quản, sử dụng hệ thống, thiết bị, phương tiện PCCC;
  • Quy định cụ thể những việc phải làm khi có cháy, nổ xảy ra.

Xưởng sản xuấtXưởng sản xuất tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao đặc biệt là ở các xưởng sản xuất có quy mô nhỏ nằm lẫn trong khu dân cư do ý thức của người chủ cơ sở và người lao động còn kém, chưa chú trọng công tác PCCC. Ngoài ra các xưởng sơn, xưởng gỗ, xưởng may là các xưởng có chứa các chất dễ cháy và nguy cơ cháy cao nên chỉ một bất cẩn nhỏ (hút thuốc, thắp hương…) hoặc một sự cố chập điện, hàn xì là có thể gây ra hỏa hoạn và khả năng cháy lan là rất lớn. Điển hình là vụ cháy xưởng bánh kẹo xảy ra tại xã Đức Thượng, Hoài Đức, Hà Nội ngày 29/7/2017 làm chết 8 người, 2 người bị thương là do hàn xì bắn tia lửa điện vào trần gác xép được ghép bằng xốp. Một vụ cháy ngày 27/10/2017 ở khu công nghiệp Bình Hòa, huyện Châu Thành, An Giang khiến xưởng sản xuất nệm cháy rụi hoàn toàn. Hay vụ cháy ngày 9/9/2017 tại kho chứa nguyên liệu của Doanh nghiệp Thiên Phương Hoa chuyên kinh doanh bông vải, sợi  tại thôn Đa Lộc, xã Thiệu Dao, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã thiêu rụi toàn bộ kho chứa hàng và nhà xưởng rộng 360m2. Vụ cháy ngày 31/8/2017 tại Công ty TNHH sản xuất bật lửa Huaxing Việt Nam làm toàn bộ khu vực nhà xưởng đóng gói và kho chứa quẹt gas thành phẩm, linh kiện, bao bì, máy móc rộng khoảng 1.800m2 bị thiêu rụi gây thiệt hại hàng tỷ đồng.  Và còn rất nhiều vụ cháy nghiêm trọng khác.

Vì vậy việc có nội quy PCCC riêng cho xưởng sản xuất là rất cần thiết. Sau đây tôi xin giới thiệu mẫu nội quy PCCC để các bạn tham khảo, áp dụng vào thực tế cơ sở sản xuất của mình.

    Tên công ty                                                         CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

   Logo (nếu có)                                                                   Độc lập - Tự Do - Hạnh phúc

                                                            Hà Nội, ngày … tháng … năm 2017

 

NỘI QUY PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY XƯỞNG SẢN XUẤT

(Ban hành theo Quyết định số: …, ngày … tháng … năm 2017)

 

Điều 1: Công tác phòng cháy chữa cháy là trách nhiệm của toàn thể nhân viên làm việc tại xưởng sản xuất.

Điều 2: Không mang các chất cháy, chất nổ, chất độc, hút thuốc, đun nấu, thắp hương thờ cúng trong khu vực sản xuất.

Điều 3: Không tự ý đấu nối, sửa chữa làm thay đổi hệ thống điện. Không treo quần áo trên bảng điện, tủ điện, thiết bị tiêu thụ điện.

Điều 4: Phải thực hiện đầy đủ, đúng quy trình an toàn PCCC, an toàn vệ sinh công nghiệp và an toàn lao động.

Điều 5: Nơi để sản phẩm, bán thành phẩm phải gọn gang, không đè lên dây dẫn điện, không chiếm chỗ đi lại, lối thoát nạn và đường ra vào tổ chức chữa cháy.

Điều 6: Phương tiện chữa cháy phải bảo quản tốt, để ở nơi dễ thấy, dễ lấy. Không được tự ý thay đổi vị trí để phương tiện dụng cụ chữa cháy. Không được sử dụng phương tiện dụng cụ chữa cháy vào việc khác.

Điều 7: Sau giờ làm việc phải vệ sinh công nghiệp, kiểm tra nhà xưởng, cắt điện trước khi ra về.

Điều 8: Mọi người phải báo động ngay khi có cháy xảy ra, chủ động dập tắt đám cháy, di chuyển tài sản chống cháy lan.

Điều 9: Nội quy này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký. Cá nhân, tập thể có thành tích trong công tác phòng cháy chữa cháy được khen thưởng; nếu vi phạm sẽ có hình thức xử lý thích hợp theo quy định.

 

                                                                                                                         Giám đốc

                                                                                                                  (Ký tên, đóng dấu)

xem bói số điện thoại

Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy like, share bài viết để ủng hộ tác giả và chia sẻ kiến thức cho bạn bè của bạn. Cám ơn bạn rất nhiều!

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc ý kiến góp ý để bài viết hoàn thiện hơn, xin đừng quên để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có thể thảo luận thêm!

Tác giả bài viết: Thành viên dolong

Nguồn tin: Tổng hợp

Bản quyền bài viết này thuộc về công ty TNHH Kỹ thuật Điện và Cơ khí 989. Các cá nhân, tổ chức, báo điện tử, diễn đàn, mạng xã hội... không được phép sao chép, cắt dán nội dung bài viết khi chưa được sự đồng ý bằng văn bản của chúng tôi.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Diễn đàn cơ điện
hotline 0926. 138 186
CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT ĐIỆN VÀ CƠ KHÍ 989
Địa chỉ: Số 5, ngách 355/49/29, đường Xuân Đỉnh, P. Xuân Đỉnh, Q. Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội, Việt Nam
Người đại diện: Lê Văn Hòa - Điện thoại: 0926.138.186 - Email: info@989me.vn - Website: https://989me.vn
Giấy CNĐKDN: 0107564337 - Ngày cấp: 14/09/2016 - Nơi cấp: Phòng ĐKKD số 03 - Sở Kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội  
Giấy phép Mạng xã hội số 149/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 14/04/2017
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây